10 Cách Thay Chậu Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Khi Mới Mua Về

cach thay chau gia the trong lan ho diep khi moi mua ve

Cách thay chậu giá thể trồng lan hồ điệp cũng không khác mấy với các loài lan khác, Việc chăm sóc lan sau khi thay chậu trồng và giá thể bạn nên hiểu nắm rõ 10 Cách Thay Chậu Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Khi Mới Mua Về dưới đây mà Hoa Lan Nguyên Phan chia sẻ giúp bạn thay chậu lan hồ điệp một cách đơn giản hiệu quả đúng cách cùng xem nhé !

cach thay chau gia the trong lan ho diep khi moi mua ve
Cách Chăm Sóc Lan Sau Khi Thay Chậu Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Mới Mua Về

1. Hoa Lan Hồ Điệp Bao Lâu Thì Nên Thay Chậu Một Lần

 • Theo nguyên tắc chung, sau 1-2 năm lan hồ điệp cần được trồng lại. Vì lúc này rễ ra nhiều và mọc chồng chéo lên nhau không còn chỗ để phát triển thêm. Với những cây hồ điệp mà mình hay mua về trưng tết thì sau khi hoa tàn cũng đều phải thay chậu hết.

hoa lan ho diep bao lau nen thay chau mot lan
Hoa Lan Hồ Điệp Bao Lâu Thì Nên Thay Chậu Một Lần

 • Lý do chính của việc thay chậu trồng lại lan hồ điệp là giá thể bị mục nát. Khi đó nó không còn đủ chất dinh dưỡng để cây sinh trưởng nữa. Giá thể mục sẽ làm chết rễ và mất chất dinh dưỡng, cũng như giữ lại quá nhiều độ ẩm. Điều này sẽ làm rêu phát triển và là môi trường lý tưởng để các loài sâu bệnh có cơ hội tấn công hư hại cho lan.

2. Bạn Nên Biết Lan Hồ Điệp Thay Chậu Như Thế Nào Đúng Cách

  1. Để bắt đầu  thay chậu cho lan hồ điệp Hoa Lan Nguyên Phan tóm tắt ngắn gọn về những gì bạn cần làm khi thay chậu lan hồ điệp
  2. Hoa lan hồ điệp nên được trồng lại khoảng hai năm một lần. Thời gian tốt nhất để làm điều này là sau khi hoa lan đã ra hoa kết thúc. Và lý tưởng là ngay sau khi rễ non mới nhú
  3. Nên chọn chậu trong suốt để trồng lan hồ điệp. Chậu phải có nhiều lỗ và không quá lớn đối với hệ thống rễ ưa chậu chật và bó gốc.
  4. Đối với hỗn hợp giá thể, nên sử dụng giá thể thoáng khí và thoát nước nhanh.
  5. Để nhấc rễ lan hồ điệp ra từ chậu dễ dàng, hãy ngâm nước chúng trước khi nhẹ nhàng lấy chúng ra khỏi chậu chứa cây.
  6. Tiếp theo, cẩn thận loại bỏ tất cả các giá thể cũ bám trên rễ
  7. Đánh giá lại bộ rể và loại bỏ tất cả rể hư, dập nát trước khi thay chậu.
  8. Để thay chậu lan hồ điệp, giữ cây vào vị trí trong chậu và dàn trải rễ ra một chút trước khi cho hỗn hợp giá thể và cẩn thận ấn nó vào.

3. Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất Để Thay Châu Cho Hoa Lan Hồ Điệp

 • Đừng thay chậu lúc lan hồ điệp còn hoa vì điều này làm cây bị sốc. Nên đợi cho đến khi tất cả các bông hoa đã tàn hãy thay chậu. Khi đó cây sẽ chuyển trọng tâm và năng lượng từ nở hoa sang tăng trưởng. Lúc này cây phải thích nghi với môi trường mới bằng cách phát triển một bộ rễ mới. Rễ non phát triển sẽ thúc đẩy thời gian thích nghi nhanh hơn của cây. Cho phép cây đi đến giai đoạn ra hoa tiếp theo nhanh hơn.

thoi diem nao tot nhat de thay chau cho lan ho diep
Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất Để Thay Châu Cho Hoa Lan Hồ Điệp

 • Khi thay chậu cho lan hồ điệp, bạn hãy cẩn thận đừng để làm hỏng những rễ non. Vì mới mọc ra rễ non sẽ không phát triển trở lại. Đợi lâu hơn một chút cho đến khi chúng dài ít nhất khoảng 10 cm. Lúc này có gãy thì nó cũng phân nhánh nơi bị gãy và tiếp tục phát triển.

4. Chậu Trồng Lan Hồ Điệp Nên Chọn Loại Nào Tốt Nhất

 • Có rất nhiều chậu có thể dùng để trồng lan hồ điệp. Tuy nhiên nên những chậu trong suốt là một lựa chọn tuyệt vời để trồng lan hồ điệp. Vì chúng cho phép bạn theo dõi được sự phát triển của bộ rễ bên trong. Qua đó dễ dàng xác định được thời điểm nên thay chậu

 • Rễ của lan sẽ quang hợp khi tiếp xúc với ánh sáng. Đây là lý do chính tại sao mình hay chọn chậu trong suốt. Bằng cách cho phép ánh sáng xuyên qua chậu thì bạn đã cung cấp cho lan hồ điệp một yếu tố quan trọng của môi trường phát triển mà nó quen thuộc trong tự nhiên.

 • Những rễ cây này sẽ tìm kiếm ánh sáng để quang hợp. Vì vậy cây có thể tập trung năng lượng vào sự phát triển đảm bảo mùa hoa. Bên cạnh đó một chậu có nhiều lỗ để thoát nước và thoáng gió cũng sẽ giúp cho rễ của lan hồ điệp khỏe mạnh.

chau trong lan ho diep nen chon loai chau nao tot nhat
Chậu Trồng Lan Hồ Điệp Nên Chọn Loại Nào Tốt Nhất

5. Bạn Nên Biết Cỡ Chậu Nào Phù Hợp Trồng Lan Hồ Điệp

 • Bạn biết đấy, rễ lan hồ điệp ưa chậu chặt và bó gốc. Vì vậy khi thay chậu cho lan hồ điệp mình chỉ nên thay chậu lớn hơn chậu cũ 1 xíu. Vì sao lại như vậy? Nếu bạn trồng lan vào chậu lớn hơn thì khi đó, rễ sẽ làm việc để phát triển đầy chậu. Khi đó nó sẽ dành năng lượng của cây cho nhiệm vụ này nhiều hơn. Thay vì tạo ra sự tăng trưởng mới, điều này sẽ trì hoãn việc nở hoa nhé.

 • Ngoài ra, khi chậu to quá sẽ mất nhiều thời gian hơn để nước thoát ra từ chậu. Khiến cho môi trường ở trung tâm của chậu giữ ẩm lâu hơn. Điều này về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ rễ. Vì vậy, Khi chọn chậu bạn nên chọn chậu lớn hơn 1 chút so với hiện tại là được.

6. Hỗn Hợp Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Loại Nào Tốt Nhất

 • Giá thể trồng lan hồ điệp có rất nhiều loại nhưng để rễ của lan hồ điệp phát triển tốt trong việc tiếp xúc với không khí mở. Nên than, vỏ thông, than vỏ lạc là một lựa chọn tuyệt vời để trồng lan hồ điệp. Một số người còn dùng đất nung, đá bọt, rêu dớn… để trồng vẫn được.

gia the trong lan ho diep
Hỗn Hợp Giá Thể Trồng Lan Hồ Điệp Loại Nào Tốt Nhất

7. Nên Bỏ Hết Giá Thể Cũ Khi Thay Chậu Cho Lan Hồ Điệp

 • Mình khuyên bạn nên dùng giá thể mới khi thay chậu cho hoa lan hồ điệp. Đừng tiếc, nhất là với những cây hồ điệp mới mua về, nhiều bạn thấy dớn còn dùng được nên tiếc lấy trồng lại. Mục đích của việc bỏ giá thể cũ này là để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh có thể ẩn nấp trong đó. Hãy rửa sạch rễ bằng nước ấm để đảm bảo rằng không còn giá thể cũ nào còn sót lại.

8. Cách Cắt Rể Lan Hồ Điệp Như Thế Nào Khi Thay Chậu Mới

 • Một trong những chức năng chính của rễ lan là gắn cây vào giá thể. Nên việc loại bỏ chúng khỏi chậu có thể rất khó khăn. Do đó, trước khi thay chậu bạn nên ngâm nước trong 5 phút. Điều này sẽ dễ dàn hơn khi lấy ra khỏi chậu. Như vậy sẽ hạn chế làm hư rễ non

9. Bạn Nên Cần Xác Định Những Rễ Cần Cắt Tỉa

 • Nhắc lại 1 chút về dấu hiệu nhận biết bộ rễ của hoa lan hồ điệp để các bạn nắm. Sau khi bỏ lan ra khỏi chậu, bạn hãy dùng dụng cụ cắt tỉa loại bỏ phần rễ sẫm màu, rễ bị úng nước, rễ bị đen và những phần rễ không khỏe mạnh của cây. Giữ lại những rễ khỏe mạnh có màu trắng, xanh nâu nhạt. Nhiều người trồng lan hồ điệp dùng những dấu hiệu này để chăm sóc và tưới nước cho chúng.

 • Rễ lan hồ điệp khỏe mạnh, dù mọc bên trong hay bên ngoài chậu, sẽ dày, chắc và trắng. Với những đầu xanh vôi khi khô nhưng sẽ nhanh chóng chuyển sang màu xanh khi được tưới nước. Đây là dấu hiệu cho thấy cây lan vẫn đang phát triển tốt. Cây có đầy đủ nước và chất dinh dưỡng cần thiết.

cach cat re lan ho diep
Cách Cắt Rể Lan Hồ Điệp Như Thế Nào Khi Thay Chậu Mới

 • Mặt khác với dấu hiệu màu xám hoặc trắng, rễ teo tóp lại. Thì đó là dấu hiệu chứng tỏ cây lan của bạn thiếu nước và rất cần nước. Vì thế, bạn cần tưới nước nhiều hơn cho những cây lan này, lưu ý bạn nên tăng tần suất tưới từ từ để tránh làm sốc và úng lan nhé.

 • Trong khi đó nếu rễ cây lan của bạn có màu đen hoặc nâu và cảm thấy nhão hoặc nhầy nhụa thì nó đã hư. Điều đó có nghĩa là bạn đang tưới nước cho chúng quá nhiều dẫn đến thối rễ. Và đây là thời gian để bạn nên thay chậu cây lan của bạn trong giá thể mới.

10. Hướng Dẫn Cách Trồng Lan Hồ Điệp Trong Chậu Mới

 • Bước cuối cùng trong quy trình thay chậu là ghép lan hồ điệp của bạn vào chậu mới. Đầu tiên để giá thể vào khoảng 1/4 chậu. Sau đó ta đặt lan vào và giữ cây lan của bạn ở vị trí bạn muốn trồng. Đặt cây lan vào giữa, nhẹ nhàng thêm giá thể mới. Cẩn thận để đưa vào tất cả các khoảng trống giữa các rễ. Đừng nén chặt quá. Cuối cùng, hãy để cây nghỉ ngơi một hoặc hai ngày trước khi tưới nước

Trên đây Hoa Lan Nguyên Phan đã giới thiệu những điều cơ bản về cách trồng thay chậu, giá thể cho lan hồ điệp. Bạn nên lưu ý xem kỹ từng khẩu một để khi thay chậu cho hoa lan hồ điệp đúng cách bạn nhé ! Bài viết trên đây Hoalannguyenphan.com chia sẻ chi tiết cách chăm sóc lan sau khi thay chậu giá thể trồng lan hồ điệp khi mới mua về mời các bạn cùng tham khảo và để lại ý kiến để chúng tôi chia sẽ trong các bài viết sau bạn nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *